Các ứng dụng của năng lượng mặt trời vào cuộc sống

Với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, rất nhiều các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời được phát minh  đem lại hiệu quả lớn về kinh tế và đời sống.

1.Máy nước nóng năng lượng mặt trời.
Sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước. Hiện nay, có 2 loại phổ biến của máy nước nóng năng lượng mặt trời là sử dụng tấm kính phẳng và ống hấp thụ chân không. Sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới.


                                       Máy nước nóng năng lượng mặt trời Osaka

2. Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió
-Tích nhiệt từ năng lượng mặt trời vào tường nhà để sưởi ấm trong mùa đông.
- Một ống khói năng lượng mặt trời là một hệ thống thông gió năng lượng mặt trời thụ động bao gồm một trục thẳng đứng kết nối nội thất và ngoại thất của tòa nhà. Do sự nóng lên của ống khói, không khí bên trong được đun nóng kéo không khí thông qua tòa nhà giúp không khi trong nhà luôn thông thoáng.

 

3. Xử lý nước
Chưng cất năng lượng mặt trời có thể làm cho nước lợ hoặc nước mặn uống được bằng việc chưng cất. Ngoài ra, năng lượng mặt trời còn có thể  khử trùng nước và điều trị nước thải.

Chưng cất nước uống ở Indonesia

                                                                                             Chưng cất nước uống ở Indonesia

4. Nấu ăn
Có 3 loại bếp năng lượng mặt trời chính : bếp hộp, bếp tấm và bếp phản xạ. Có thể đạt được nhiệt độ 450 độ C dùng để nấu ăn, làm khô và khử trùng.

                                                                Bát năng lượng mặt trời tại AurovilleẤn Độ

5. Phơi đồ
Là ứng dụng phổ biến nhất của con người. Chúng ta sử dụng năng lượng mặt trời để phơi khô quần áo, đồ đạc, thực phẩm ,làm muối và làm đẹp, vv…
6 Điện mặt trời
Điện năng lượng mặt trời ngày càng được các nhà khoa học chú trọng phát triển khi các nguồn năng lượng khác bắt đầu cạn kiệt. Các hệ thống điện mặt trời tập trung sử dụng ống kính, gương và các hệ thống theo dõi để tập trung một khu vực rộng lớn của ánh sáng mặt trời vào một chùm nhỏ. Nhiệt tập trung sau đó được sử dụng như một nguồn năng lượng cho một nhà máy điện thông thường. Pin quang điện chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện nhờ hiệu ứng quang điện (hiệu ứng quang điện là một hiện tượng điện - lượng tử, trong đó các điện tử được thoát ra khỏi nguyên tử (quang điện trong) hay vật chất (quang điện thường) sau khi hấp thụ năng lượng từ các photon trong ánh sáng làm nguyên tử chuyển sang trạng thái kích thích làm bắn electron ra ngoài).Công viên quang điện Lieberose, Đức

Được đăng vào

Viết bình luận