Tại sao máy nước nóng năng lượng bị chảy nước và cách khắc phục như nào?

Rò nước là một sự cố khá phổ biến ở các máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay, chúng gây ra không ít phiền toái cho người sử dụng cũng như làm hao hụt một lượng nước đáng kể nếu như không phát hiện kịp thời. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến việc rò nước ở máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như cách phát hiện và sửa chữa đúng cách? Các bạn hãy tìm hiểu và trang bị ngay tất cả các kiến thức bên dưới nếu đã lắp hoặc đang muốn lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình mình.

Nguyên nhân khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò nước :

I. Do rách zoăng hoặc zoăng bị trai dẫn đến tình trang rò nước. Đây là trường hợp phổ biến nhất vì sau một thời gian sử dụng nguồn nước có đá vôi lẫn chất ăn mòn khiến gioăng bị lì không bám khít vào các ống hoặc do gió lay mạnh cũng dẫn tới hiện tượng rách gioăng. Chú ý nhất là các zoăng ở đường cấp nước ra, cấp vào và đường thông hơi.
II. Do thủng bình bảo ôn. Trường hợp này hay xảy ra khi máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý, nước nhiễm sắt, nhiễm phèn, nhiễm mặn đẫn đến tình trang ăn mòn bình bảo ôn gây ra rò rỉ nước.
III. Vỡ ống thủy tinh hấp thụ nhiệt. Có thể do áp lực từ bên trong hoặc do các tác nhân ở bên ngoài gây ra tình trạng vỡ ống khiến bình nước nóng năng lượng bị chảy nước. Trường hợp này nước sẽ chảy rất nhiều và cần phải sớm khắc phục.
IV. Ống thông hơi thấp hơn bồn nước. Có thể do thợ kĩ thuật không đo kĩ chiều cao của bồn nước hoặc sau một thời gian sử dụng ống thông hơi bị cong và có chiều hướng ngả xuống đất làm cho nước chảy không ngừng.

Các trường hợp bị rò rỉ nước của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà

Lưu ý : Có rất nhiều trường hợp khách hàng báo bình nước nóng năng lượng mặt trời của nhà mình bị rò nước nhưng khi nhân viên đến kiểm tra thì lại không phát hiện nguyên nhân rò rỉ. Trường hợp này bắt nguồn từ đường ống thông hơi. Vào những ngay trời nắng, nhiệt độ nước trong bình lên rất cao (có thể đạt tới 100 độ), áp suất tăng mạnh khiến cho nước bị đẩy ra ngoài theo đường ống thông hơi. Chúng ta không cần lo lắng đến việc này vì lượng nước mất đi không nhiều và không liên tục.

Các dấu hiệu nhận biết máy nước nóng năng lượng bị chảy nước:

- Máy bơm nước hoạt động lâu và bất thường. Khi thấy máy bơm nước lên bồn nhà bạn bơm rất lâu mới chịu dừng hoặc khi không sử dụng nhưng máy bơm vẫn tự động bơm thì rất có thể máy nước nóng năng lượng của nhà bạn đã bị rò nước.
- Kiểm tra đường ống dẫn nước ở trên mái xuống. Ngay cả vào những hôm trời khô ráo nhưng đường ống thoát nước vẫn chảy nước thì chắc chắn hệ thống nước trên tầng thượng đang có vấn đề.


Ống thủy tinh bị hỏng (bên trái)

Khi gặp phải tình trạng trên, bạn hãy khóa đường nước cấp vào máy nước nóng năng lượng (nếu có) để tránh tình trạng mất nước. Thông báo ngay cho nhà sản xuất để khắc phục sự cố. Trong trường hợp zoăng hỏng không nên tự mua zoăng về thay vì công việc này đòi hỏi cần có kĩ thuật. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ sử chữa bình nước nóng năng lượng của chúng tôi hoặc tham khảo giá các loại ống thủy tinh khi bị vỡ ống để có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời nhất.

Bài viết liên quan :
- Các sự cố của máy nước nóng năng lượng mặt trời.
- Lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp với nguồn nước của gia đình.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty cổ phần năng lượng quốc tế Việt Nhật
VPGD : 859 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline : 0983.784.944
Webside : nangluongosaka.com

 

Được đăng vào

Viết bình luận