Vào mùa đông, sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào?

Vì những lợi ích kinh tế và môi trường mà máy nước nóng năng lượng mặt trời mang lại, hiện nay nhiều gia đình đã sử dụng chúng. Tuy nhiên, những gia đình lắp đặt máy nước nóng ở những vùng có mùa đông thì phải làm thế nào?        

Nguyên lý máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng hiệu ứng lồng kính, giúp biến đổi quang năng thành nhiệt năng. Năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt thiết bị sẽ bị đun nóng nước, do quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Máy nước nóng năng lượng phụ thuộc vào khả năng hấp thu nhiệt

Việc tạo ra nước nóng không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài mà phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của thiết bị năng lượng với các tia bức xạ ánh nắng mặt trời.

Mùa đông sẽ không có nước nóng?

Không hẳn là như vậy. Nhiệt độ nước trong bình năng lượng mặt trời luôn chênh lệch với nhiệt độ môi trường từ 5-10 độ C. Do vậy nước trong bình có thể rửa tay, chân… bình thường vào mùa mưa, mùa đông. Một chi tiết khác mà khách hàng cần lưu ý là thời gian giữ nhiệt của bình bảo ôn là 72 tiếng đồng hồ. Vậy có thể yên tâm về nước nóng  trong vòng 3 ngày nếu ngày đầu tiên có nắng. Tuy nhiên nếu thời tiết diễn biến theo hướng xấu là cả tuần mưa hoặc lạnh mà không có nắng thì hãy sử dụng những phương pháp sau đây:

  • Sử dụng thiết bị hỗ trợ điện. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của sản phẩm là lượng tiêu thụ điện năng có thể sẽ rất lớn.
  • Sử dụng bình nóng lạnh kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Vào mùa đông, máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể vẫn có thể giữ nhiệt cho nước

Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề:

  • Nên chọn bộ sản phẩm phù hợp với gia đình. Tránh tình trạng sử dụng bộ sản phẩm quá nhỏ hoặc quá lớn . Bộ quá nhỏ sẽ không thể đảm bảo được nguồn nước nóng cho gia đình bạn, thời gian làm nóng sẽ lâu hơn. Bộ quá lớn sẽ gây tốn kém chi phí đầu tư, dư thừa lượng nước nóng không cần thiết.
  • Cần hiểu đúng nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Khi lắp đặt cần lưu ý:

  • Mái nhà không bị che khuất.
  • Khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời phải có nguồn nước ổn định vì máy chỉ hoạt đông tốt khi được cấp nước đều và liên tục, nguồn nước phải lên được mái hoặc có bồn nước trên mái nhà. Nếu nguồn nước chảy chậm, không đều thì phải mua thêm bồn nước phụ cho máy, tránh tình trạng cấp nước không đều vì như thể sẽ làm ảnh hưởng đến công năng và tuổi thọ của máy.
  • Nếu muốn sử dụng nước nóng phải xả hết nước lạnh có sẵn trong ống mới có nước nóng. Do đó, khi lắp đặt đường ống càng ngắn càng tốt để đỡ phải xả nước nhiều.
  • Đường nước nóng bạn có thể dùng ống nhựa PPR, ống kim loại. Trong trường hợp đường nước không quá dài, có thể dùng ống PVC.
  • Nếu nguồn nước bị nhiễm phèn thì không nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời vì ở nhiệt độ cao tính ăn mòn của nước rất mạnh, nó có thể ăn mòn cả inox.
  • Những sự cố thường gặp ở máy là bị rò rỉ nước ra ngoài, sau khi lắp máy xong phải kiểm tra.
Được đăng vào

Viết bình luận